Sử Dụng Sữa Công Thức cho Trẻ ở Những Giai Đoạn Phát Triển Khác Nhau Như Thế Nào?

Sử Dụng Sữa Công Thức cho Trẻ ở Những Giai Đoạn Phát Triển Khác Nhau Như Thế Nào?

_Do THE BESTs EVEN BETTER & TRY THE BESTs FOR THE NEXT _
(Babycorner sưu tập và biên dịch)

Sữa mẹ luôn là lựa chọn dinh dưỡng tự nhiên tốt nhất cho bé. Trong hoàn cảnh và điều kiện tốt nhất, các mẹ được khuyến nghị chỉ cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, bé có thể từ từ làm quen với các dạng thực phẩm bổ sung khác ở giai đoạn phát triển tiếp sau đó, việc cho bé bú bằng sữa mẹ có thể được duy trì đến khi bé được 2 tuổi hoặc thậm chí lâu hơn. Trong nhiều trường hợp, nếu các mẹ buộc phải sử dụng sữa công thức cho bé của mình, một số khuyến nghị sau đây nên được lưu tâm:

Lựa chọn sữa công thức cho bé yêu như thế nào?


Trẻ dưới 1 tuổi

 • Đối với trẻ từ 0 tới 6 tháng tuổi - SỮA (nói chung) chính là nguồn cung cấp dưỡng chất duy nhất. Cha mẹ phải sử dụng các loại Sữa Công Thức dành cho Trẻ Sơ Sinh và Trẻ Nhỏ (Infant Formula) hay còn gọi là Sữa Công Thức Số 1, đáp ứng Bộ Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Quốc Tế (Codex Standards) dành cho Công Thức cho Trẻ Sơ Sinh và Trẻ Nhỏ. Và cũng do bắt buộc phải tuân thủ Codex Standards, nên thông thường, các dạng công thức thiết kế cho Trẻ Sơ Sinh và Trẻ Nhỏ sẽ không quá khác biệt về thành phần dưỡng chất thiết yếu. Vì thế, nếu cha mẹ vì một lý do nào đó, không thể cho bé duy trì sử dụng loại sữa hiện tại, thì vẫn có thể cân nhắc để cho bé thử nghiệm một nhãn hàng uy tín khác.

 • Đối với trẻ từ 6 tới 12 tháng tuổi - Ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu làm quen dần với nhiều dạng thực phẩm dinh dưỡng bổ sung, bên cạnh nguồn dưỡng chất thiết yếu từ sữa, do đó bố mẹ có thể cân nhắc cho bé tiếp tục sử dụng Sữa Công Thức dành cho Trẻ Sơ Sinh và Trẻ Nhỏ (Công Thức Số 1) hoặc cân nhắc chuyển sang Sữa Công Thức dành cho Giai Đoạn Tiếp Theo của bé (Công Thức Số 2) của bất kỳ một thương hiệu nào có uy tín trên thị trường. Cần phải nói thêm rằng, hiện tại chưa có bằng chứng khoa học thật sự thuyết phục liên quan đến việc ‘Phải’ sử dụng Sữa Công Thức Cho Giai Đoạn Tiếp Theo của trẻ (Công Thức Số 2)

 • Dùng nước đã được đung sôi, nhiệt độ thích hợp để pha sữa công thức cho bé là KHÔNG NÓNG hơn 70 độ C (kinh nghiệm cho thấy, nước trong ấm sau khi đung sôi, để nguội khoảng 30 phút, có thể giảm xuống xung quanh mức 70 độ C). Nghiên cứu cho thấy, ở mức nhiệt độ này, bột sữa sẽ tan dễ dàng hơn, vi khuẩn gây hại sẽ bị tiêu diệt trong khi dưỡng chất trong sữa vẫn được bảo tồn.

 • Sữa Bò Tươi không thích hợp cho bé dưới 1 tuổi.

 • Như đã đề cập, vì nhiều lý do, bé hoàn toàn có thể chuyển sang sử dụng một thương hiệu sữa công thức uy tín khác nếu điều đó là cần thiết. Tùy vào mức độ chấp nhận của mỗi bé (mức độ dễ tính của bé), mà việc làm quen/thích nghi với loại sữa công thức mới diễn ra ngay tức thì, nhanh hay chậm hơn một chút.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

 • Ở độ tuổi này, chế độ ăn uống đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu và yêu cầu về dưỡng chất thiết yếu cho trẻ là bắt buộc. Sữa trong giai đoạn này, chỉ là một phần trong chế độ ‘ăn uống cân bằng dưỡng chất’ cho trẻ và là nguồn cung cấp bổ sung Canxi cho việc phát triển của trẻ. Nhu cầu sữa hằng ngày được khuyến nghị cho trẻ từ 12 tháng tuổi là 360-480ml.
   
 • Bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ thử sử dụng sữa bò ( bao gồm Sữa Tươi Thanh Trùng ‘Pasteurized Fresh Milk’*, Sữa Tươi Tiệt Trùng ‘UHT milk’* hoặc Sữa Bột Nguyên Kem ‘Full Fat Milk Powder’). Và bé cũng không nhất thiết phải sử dụng sữa công thức cho những giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển của trẻ (Sữa Công Thức số 3, 4). Bên cạnh đó, xét về mặt kinh tế, thì sữa tươi cũng rẻ hơn sữa công thức.

 • Trong trường hợp bố mẹ chọn dùng sữa bò tươi cho trẻ, sữa nguyên kem (full fat) được khuyến nghị cho trẻ dưới 2 tuổi, loại sữa ít béo (low-fat) có thể dùng cho trẻ trong độ tuổi từ 2-5 tuổi, và cuối cùng là loại sữa đã được tách béo (Skimmed milk), chỉ có thể được sử dụng cho trẻ đã lớn hơn 5 tuổi.

 • Bố mẹ đồng thời cũng nên bổ sung cho trẻ những thực phẩm dinh dưỡng giàu CANXI (e.g. đậu hũ, rau xanh, trái cây, yoghurt và phô mai) nhằm đáp ứng nhu cầu CANXI thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Note:

Pasteurised milk: Sữa tươi thanh trùng, ứng dụng công nghệ Pasteur, theo đó sữa thô được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định và theo một thời gian cụ thể để giết các mầm bệnh có thể có trong sữa thô. ... Sữa thô có thể chứa các mầm gây bệnh chẳng hạn như Campylobacter, E. coli O157:H7, Salmonella, Listeria và các vi khuẩn khác

UHT milk (Ultra High Temperature Milk): UHT Milk là sữa tiệt trùng được qua xử lý ở nhiệt độ rất cao và được làm mát nhanh ngay sau đó. Điều này, giúp tiêu diệt vi khuẩn và giúp sữa có hạn sử dụng dài hơn loại sữa thanh trùng thông thường. UHT là từ viết tắt của cụm từ Ultra High Temperature, còn gọi là công nghệ một bước, đây là một công nghệ tiệt trùng được xem là phát minh quan trọng của thế kỷ XX trong ngành chế biến thực phẩm.

*Tài liệu tác giả tham khảo cho bài viết:

 1. World Health Organization. 2007. Safe preparation, storage and handling of powdered infant formula: guidelines.


Nguồn bài dịch:
 

Family Health Service
Department of Health, the Government of Hong Kong Special Administrative Region

Trung Tâm Dịch Vụ Sức Khoẻ Gia Đình
Tổng Cục Sức Khoẻ, một Cơ Quan Quản Lý của Đặc Khu Hồng Kông

https://www.fhs.gov.hk/english/news/recommend_to_parents/factsheet_for_parents.html